Thư ngỏ từ chủ tịch 2020

Năm 2019 có lẽ là năm tôi di chuyển nhiều nhất trong thập niên vừa qua. Đa số các chuyến đi là thực hiện những “nhiệm vụ” JCI với vai trò là Phó Chủ Tịch thường trực của JCI Khánh Hòa – nhờ đó tôi đã có cơ hội đi đến nhiều nơi trong tỉnh, trong nước và cả nước ngoài; có những nơi tôi chưa từng đến trước đó, có những nơi tôi muốn quay lại sau này. Qua những chuyến đi tôi đã có cơ hội gặp được nhiều người bạn trong và ngoài nước với chung một tầm nhìn, sứ mệnh, lòng mong muốn phụng sự xã hội, hơn hết là một tinh thần “Jaycees” tuyệt vời!

Giá trị lớn nhất mà tôi nhận được đó là những bài học, kiến thức từ các chương trình đào tạo, từ những chia sẻ của những người anh, chị, em trong JCI trong đó tôi đặc biệt ấn tượng với những người em (nhỏ tuổi đời nhưng lớn tuổi JCI) – từ đó tôi hoàn thiện bản thân mình và ứng dụng những tinh hoa lĩnh hội được vào cuộc sống, doanh nghiệp nhằm mục tiêu phát triển bền vững hơn, tạo ra và cho đi nhiều giá trị hơn.

Vì những điều tuyệt vời ấy mà năm 2020 tôi đã lên kế hoạch và dành nhiều tâm huyết cũng như không ít phần “mạo hiểm” để phụng sự năm cuối cùng trong tuổi JCI (từ 18 đến 40) với vai trò chính là Chủ Tịch của JCI Khánh Hòa. Một loạt kế hoạch được đưa ra để hành động:

  • Tiếp tục và hoàn thành dự án “Tủ sách trường em” tại các huyện Diên Khánh, Ninh Hòa, Vạn Ninh của tỉnh Khánh Hòa.
  • Giai đoạn 2 của dự án “Love our earth” với việc tập trung tuyên truyền và giáo dục trẻ em (mẫu giáo, tiểu học) về ý thức bảo vệ môi trường, từ đó các bạn nhỏ này sẽ là người “đào tạo” tốt nhất cho người lớn (phụ huynh).
  • Các hoạt động gắn kết thành viên để mọi người gần nhau hơn, hiểu nhau hơn, sát cánh cùng nhau phụng sự xã hội như lý do mà các bạn đã mong muốn khi tham gia JCI.
  • Các chương trình tăng năng lực và đào tạo cho thành viên để các bạn hiểu đúng, làm đúng từ đó tác động tích cực đến bản thân và xã hội.
  • Lên kế hoạch cho dự án thứ 3 của JCI Khánh Hòa mà nhiệm vụ chính sẽ thực hiện trong năm 2021.
  • Giao lưu quốc tế trong đó tập trung kết nghĩa với một chapter tại Malaysia / Singapore / Thailand – những quốc gia đã có đường bay thẳng đi/đến Nha Trang.
  • Tổ chức Vietnam International Academy 2020 tại Tp. Nha Trang mà lần đầu tiên JCI Việt Nam thực hiện, rất đông bạn bè JCI trên cả nước và thế giới sẽ đến Nha Trang, Việt Nam để cùng chia sẻ, học tập và lan tỏa những giá trị cho cộng đồng.
  • Tiếp tục phát triển thành viên và “tìm ra” ban điều hành thế hệ thứ 3 của JCI Khánh Hòa mà đặc biệt là người kế nhiệm vị trí Chủ Tịch JCI Khánh Hòa 2021.
  • Tổ chức “JCI Vietnam National Convention 2020” hay còn gọi là “Đại hội thường niên” – sự kiên quan trọng bầu ra ban điều hành quốc gia nhiệm kỳ 2021.

Chúng ta có thể thiếu tự tin vào bản thân mình nhưng không thể thiếu tự tin vào một tổ chức, một cộng đồng của những công dân trẻ tích cực như JCI. Trong JCI chúng tôi không lẻ loi, không cô đơn nếu chúng tôi biết nhận trách nhiệm và chia sẻ nó một cách hài hòa, đúng người, đúng việc (tôi nhấn mạnh là chia sẻ chứ không đùn đẩy trách nhiệm). Hơn nữa, với nguồn lực xã hội đang ngày càng mạnh hơn, nhiều cá nhân, tổ chức đang quan tâm nhiều hơn đến sự phát triển và bền vững của cuộc sống thì đâu đó luôn có những sự hỗ trợ về thời gian, nguồn lực để chúng ta cùng nhau thực hiện khát vọng “một cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người” – tôi tin là như vậy!

Thông điệp của năm nay mà Chủ tịch JCI Việt Nam Trương Đức Lượng đã chọn là “We are JCI” – đây là một lời khẳng định, một lời nhắc nhở và thôi thúc mỗi thành viên JCI phải luôn hướng đến bản sắc “Jaycees” cùng nhau (we) hành động vì một tinh thần chung theo tôn chỉ JCI (JCI Creed).

Khi sống trong xã hội hiện đại hay tham gia vào một tổ chức ta có thể ví von như ta vào một sân vận động, tùy thuộc vào ý thức và tư duy của mỗi người mà họ sẽ vào vai: “cầu thủ” (luôn hoạt động và tích cực trên sân); “trọng tài” (luôn phán xét và chỉ ra các vấn đề nhưng thường thì không giải quyết vấn đề); “khán giả” (những người chỉ xem và cổ vũ, bàn ra bàn vào nhưng không làm gì cả để giải quyết vấn đề); “người cổ vũ” (hay còn gọi là cheerleader, họ chỉ biết cổ vũ một cách khá mù quán dù tình hình như thế nào và xem đó là cách tốt nhất). Chúng ta có thể trở thành bất cứ vai nào nhưng hãy chắc chắn là chúng ta đang “hoạt động” chứ đừng “bất động” hay “bị động”.

Với trách nhiệm và sự trân quý tôi gửi đến các bạn Kế hoạch hành động của JCI Khánh Hòa nhiệm kỳ 2020.

[https://docs.google.com/presentation/d/1NCZ_Oi8MBNZCAuPiR_h1euyrV4KJff9Retpk2upb91U/edit?usp=sharing]

Để đạt được kế hoạch này này, tôi cần sự chung tay chung sức và nỗ lực của toàn thể thành viên JCI Khánh Hòa, sự hỗ trợ đến từ các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức, đoàn thể và cả chính quyền địa phương để đồng hành cùng chúng tôi trên suốt hành trình mang lại điều tốt đẹp nhất cho cộng đồng và xã hội xung quanh chúng ta.

Nguyễn Tri Huy - Chủ Tịch 2020 JCI Khánh Hoà

Về chúng tôi