Lịch sử JCI thế giới

Thành lập một phong trào (1915)
Ở tuổi 18, Henry Giessenbier Jr đã thành lập Câu lạc bộ Khiêu vũ Herculaneum, một trung tâm xã hội cho giới trẻ của cộng đồng. Đó cũng là lúc Giessenbier đặt nền tảng cho những gì sẽ trở thành một phong trào toàn cầu. Vào ngày 13 tháng 10 năm 1915, Phong trào JCI đầu tiên được thành lập khi 32 người đàn ông tham gia thành lập Hiệp hội Thanh niên dân sự cấp tiến (Young Men’s Progressive Civic Association – YMPCA) tại Mission Inn ngay tại quê nhà của họ ở St. Louis, Hoa Kỳ

Phòng thương mại St. Louis (1917)
Các thành viên YMPCA nhận được sự thừa nhận từ cộng đồng rộng lớn hơn, tuy nhiên đến ngày 30 tháng 11 năm 1915, sự công nhận chính thức của tổ chức đã được cấp sau khi đăng ký làm thành viên của Hội nghị Thị trưởng các Tổ chức Dân sự. Một năm sau, YMPCA được biết đến với tư cách là Hội Công dân trẻ – Junior Citizens và ngay sau đó được đổi thành Thanh Thương Hội (Junior Chamber of Commerce), sau khi liên kết với Phòng Thương mại St. Louis.

Hội nghị quốc gia đầu tiên (1920)
Vào tháng 6 năm 1920, với 41 thành phố có mặt, Thanh Thương Hội của Hoa Kỳ đã tổ chức hội nghị chính thức đầu tiên, nơi hiến pháp đầu tiên được thông qua và Chủ tịch đầu tiên, Henry Giessenbier Jr., được bầu. Giessenbier đã kết thúc buổi lễ với những mục tiêu của ông cho tổ chức: “Chúng tôi chắc chắn đã thêm vào thế giới tiến bộ này một tổ chức vĩ đại. Hãy để chúng tôi hy vọng rằng từ tổ chức này sẽ xuất hiện những công dân của lý tưởng cao thượng, đặc quyền cao hơn, cơ hội lớn hơn, lòng yêu nước tinh khiết hơn, ý tưởng rộng hơn về dịch vụ và năng lực lớn hơn cho hạnh phúc. ”- Người sáng lập, Henry Giessenbier, Jr.

Mở rộng hàng không và Sự tham gia biểu quyết (1926)
Năm 1926, sau khi có được một thành viên mới là Charles A. Lindbergh, nhà tiên phong trong lĩnh vực hàng không thương mại, Thanh Thương Hội Hoa Kỳ theo đuổi mở rộng hàng không trên khắp Hoa Kỳ bằng cách thiết lập và thúc đẩy xây dựng sân bay, khuyến khích sử dụng thư vận chuyển bằng hàng không và đánh dấu các thị trấn một cách dễ dàng để nhận dạng từ không trung. Cùng năm đó, chiến dịch Get Out the Vote đã được khởi xướng trong đó Thanh Thương Hội Hoa Kỳ trở thành tổ chức quốc gia đầu tiên tiến hành một chiến dịch có hệ thống để giáo dục công dân về nghĩa vụ dân sự của họ để bỏ phiếu. Kết quả là đã có   thêm hơn 12 triệu cá nhân đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 1928 so với năm 1924.

Đại hội liên châu Mỹ tại thành phố Mexico (1944)
Ngày 11 tháng 12 năm 1944, Đại hội Liên châu Mỹ được tổ chức tại Thành phố Mexico. Các đại biểu đến từ Hoa Kỳ, Costa Rica, El Salvador, Guatemala, Honduras, Mexico, Nicaragua và Panama đã tập hợp để chính thức thành lập JCI – Junior Chamber International của Henry Giessenbier với tư cách là một tổ chức quốc tế.

Đại hội JCI Thế giới đầu tiên (1946)
Năm 1946, với sự hiện diện quốc tế của họ được công nhận, Đại hội Thế giới JCI đầu tiên đã diễn ra tại Thành phố Panama, và đã thông qua Hiến pháp tạm thời

Kết nối giới trẻ (1950)
Các thành viên JCI đã hợp tác với Pan American Airlines trong Đại hội JCI Thế giới lần thứ 14 để kết nối các công dân trẻ hoạt động với các thành viên JCI từ khắp nơi trên thế giới.

JCI Creed đề ra các giá trị cơ bản (1951)
Được viết bởi C. William Brownfield, JCI Creed, một tuyên bố sáu dòng về niềm tin và nguyên tắc của Phong trào JCI, đã chính thức được thông qua vào năm 1948 để kết hợp các thành viên riêng lẻ trên toàn thế giới.

Hoạt động của Chiến dịch Huynh đệ (1954)
Thể hiện giá trị của tình huynh đệ, chiến dịch quốc tế đầu tiên của JCI được  tiến hành vào năm 1954. Chiến dịch Huynh đệ được phát triển thông qua việc hợp tác với Liên hợp quốc để hỗ trợ người di tản từ miền Bắc Việt Nam. Chiến dịch này bao gồm các nỗ lực gây quỹ quy mô lớn đã quyên góp được 1 triệu đô la Mỹ, hỗ trợ hơn 730.000 cá nhân thông qua các chương trình chăm sóc sức khỏe và tạo ra hơn 350 không gian sống cộng đồng cho người tị nạn.

Dự án Concern (1965)
Năm 1965, Dự án Concern đã được bắt đầu để chăm sóc răng miệng và chăm sóc ban đầu cho những người kém may mắn ở Hồng Kông, Việt Nam, Mexico và dãy núi Appalachian ở Hoa Kỳ. Chương trình được phát triển rộng ở quốc tế vào năm 1965 và được bắt đầu bởi JCI Hong Kong vào năm 1962, lan rộng đến các tổ chức quốc gia khác trước khi được thông qua quốc tế.

Cơ hội cho phụ nữ (1971)
Trong suốt những năm 1970, số lượng thành viên nữ đã tăng vọt và vào năm 1971, nữ Chủ tịch đầu tiên được bầu tại Nepal.

JCI và Liên hợp quốc (1981)
Năm 1954, Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên Hợp Quốc (ECOSOC) đã ban hành tình trạng Tư vấn Đặc biệt của JCI, chính thức xác định mối quan hệ hỗ trợ giữa JCI và LHQ. Trong bức ảnh này, Chủ tịch JCI năm 1981, Gary Nagao đã đến thăm Tổng thư ký LHQ Kurt Waldheim tại Liên Hiệp Quốc để thảo luận về quan hệ đối tác lâu dài giữa hai tổ chức.

Giải pháp hòa bình dẫn dắt JCI (1982)
Bắt đầu từ những năm 1980, các chủ đề tổ chức tập trung chủ yếu vào bình đẳng, quốc tế và hòa bình thế giới để đối phó với các xung đột dân sự, các nỗ lực ám sát và hành vi khủng bố cũng như tăng lạm phát toàn cầu và khủng hoảng dầu mỏ và năng lượng. Tại Đại hội JCI Thế giới 1982 tại Seoul, Hàn Quốc, các đại biểu đã bỏ bữa trưa để gây quỹ và hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn ở biên giới Bắc và Nam Hàn.

Hòa bình và Xóa mù chữ cho Trẻ em (1986)
Cuộc chạy bộ “Earth Run” đầu tiên tại Đại hội JCI thế giới năm 1986 đã đẩy mạnh UNICEF và “Hòa bình toàn cầu cho trẻ em”. Sau đó, vào những năm 1990, JCI đã chính thức thiết lập quan hệ đối tác với UNICEF dựa trên cam kết chung của tổ chức để bảo vệ và hỗ trợ trẻ em. Trong một dự án khác dành riêng cho phát triển trẻ em, các thành viên của JCI Hồng Kông đã thành lập thư viện của trẻ em đầu tiên và cung cấp thư viện di động cho Văn phòng Phúc lợi Xã hội vào năm 1986.

JCI ủng hộ cho sự sụp đổ của bức tường Berlin (1989)
Năm 1989, Chủ tịch JCI đã ký “The Independent” mô tả sự sụp đổ của Bức tường Berlin và trình bày cho JCI Germany.

Ngày JCI tại Liên hợp quốc (1990)
Trong suốt những năm 1990, JCI và đối tác lâu năm của mình là Liên hợp quốc đã tổ chức Ngày JCI hàng năm vào ngày 11 tháng 12 tại Liên Hợp Quốc để giáo dục giới trẻ về những thách thức toàn cầu và làm thế nào để lịch sử hợp tác của họ có thể truyền cảm hứng cho sự cộng tác ở các địa phương.

JCI kỷ niệm 50 năm hành động quốc tế (1994)
Nửa thế kỷ sau khi Phong trào JCI mở rộng ra thế giới, JCI đã tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 50 của mình. Ban lãnh đạo JCI thổi nến để chào mừng dịp trọng đại này. Các hoạt động khác bao gồm xuất bản một cuốn kỷ yếu vàng JCI để kỷ niệm 50 năm lịch sử kể từ khi thành lập quốc tế vào năm 1944.

Trụ sở chính của JCI chuyển về quê nhà (2002)
Vào ngày 30 tháng 11 năm 2002, JCI đã khởi công cho địa điểm mới của Trụ sở JCI Thế giới. Sau gần 50 năm ở Tulsa, Miami hoặc Coral Gables, Hoa Kỳ, trụ sở chính đã chuyển về thành phố nơi phong trào JCI được thành lập, St. Louis, Hoa Kỳ. Tòa nhà được khánh thành vào ngày 23 tháng 6 năm 2004.

JCI Thông qua các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (2004)
Đầu tiên là nghị quyết của Hội nghị Lãnh đạo JCI-LHQ, năm 2004, các thành viên JCI cam kết gia nhập các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới để thúc đẩy các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ. Các thành viên trên toàn cầu tiếp tục điều hành các dự án quốc gia và địa phương nhằm thúc đẩy 8 mục tiêu phát triển toàn cầu này, từ xóa đói giảm nghèo cùng cực đến chống HIV / AIDS và sốt rét.

Cuộc chiến chống sốt rét (2008)
Để thúc đẩy Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ số 6 (MDG # 6), chống sốt rét, HIV / AIDS và các bệnh khác, JCI đã chính thức hóa quan hệ đối tác với chiến dịch “What But Nets” của Liên Hợp Quốc vào năm 2008, tập trung vào các hoạt động của các thành viên JCI nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu, hỗ trợ cuộc chiến chống sốt rét thông qua công tác phòng chống bằng cách vận động tài trợ từ chính phủ và gây quỹ. Trong 8 năm sau đó, JCI đã huy động được hơn 3,5 triệu đô la Mỹ để phòng chống sốt rét.

The JCI Active Citizen Framework (2010)
Để tăng số lượng các dự án dẫn đến các giải pháp bền vững, Đại hội đại hội thế giới JCI 2010 đã thông qua “JCI Active Citizen Framework”, một lộ trình hành động, các bước hành động hiệu quả để tạo ra tác động bền vững. Framework này đã trở thành hướng dẫn cho các dự án cơ sở trên toàn thế giới, dẫn đến các giải pháp bền vững như trại y tế ở các khu ổ chuột ở Bangladesh cho các bà mẹ đang thiếu nguồn tiền sản, chăn nuôi cộng đồng ở vùng biển Caribbean Hà Lan, học nghề cho thanh niên thất nghiệp ở châu Âu và các chiến dịch nâng cao nhận thức cử tri trên khắp các quốc gia Châu Phi.

100 năm tác động (2015)
Năm 2015, JCI đã tổ chức kỷ niệm 100 năm Phong trào JCI, phản ánh 100 năm tác động của tổ chức trên toàn thế giới. Lễ kỷ niệm bao gồm các đối tác, chiếu phim tài liệu kỷ niệm 100 năm và một tượng đài kỷ niệm và ra mắt tại Tổng hành dinh của JCI Thế giới. Các thành viên JCI trên toàn cầu đã tham gia vào Project Impact 100 với mục tiêu trao quyền cho thanh niên và cộng đồng của họ để tác động đến cuộc sống của 100 cá nhân bằng cách thực hiện hành động cơ sở để tạo ra sự thay đổi tích cực; 467.540 cá nhân đã được tác động trên toàn cầu.

Kết thúc Nghèo đói cùng cực, Bất bình đẳng và Biến đổi khí hậu vào năm 2030 (2016)
Năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện chương trình phát triển toàn cầu 15 năm — Mục tiêu toàn cầu cho phát triển bền vững. 17 mục tiêu đầy tham vọng này nhằm đạt được ba nhiệm vụ phi thường: chấm dứt tình trạng nghèo cùng cực, chống lại sự bất bình đẳng và bất công và chống biến đổi khí hậu. Trong Đại hội Thế giới JCI 2015 tại Kanazawa, Nhật Bản, các nhà lãnh đạo JCI cam kết thúc đẩy các mục tiêu này bằng cách tạo ra nhận thức, thực hiện các mục tiêu có liên quan nhất trong cộng đồng của họ và chịu trách nhiệm tổ chức các thành viên JCI cũng như tất cả các lĩnh vực của xã hội và theo dõi tiến độ của các mục tiêu toàn cầu.

Nguồn: https://jci.cc/en/about

Về chúng tôi